Sự tổn thương ADN và quá trình lão hóa da

ADN là phân tử then chốt của sự sống. Nó chứa đựng các thông tin di truyền được mã hóa trong gen. Và quyết định hình dáng của mỗi người. Do đó, những tổn thương của ADN sẽ gây nên những hệ lụy trên da.
su ton thuong adn va lao hoa da
Đọc thêm: 

 Hiểu thêm về ADN

ADN (acid deoxyribonucleic) là một phân tử then chốt của sự sống chứa các thông tin di truyền được mã hóa trong gen. ADN là một phần không thể thiếu của tế bào. Các cấu trúc khác chẳng hạn như ARN, protein và lipid có thể được thay thế hoàn toàn theo thông tin trong gen trong khi ADN lại không thể được thay thế nếu mất đi hoặc tổn thương nghiêm trọng.

Tổn thương ADN có thể dẫn đến hai hậu quả: chết hoặc đột biến tế bào. Đột biến nghĩa là một hay nhiều gen sẽ mất đi hoặc biến đổi thuộc tính. Phần lớn các đột biến đều chỉ gây hại hoặc trung tính mà không mang lại lợi ích gì. 

Tác nhân gây tổn thương ADN

ADN đóng vai trò quan trọng như vậy nhưng nó lại rất dễ chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài và dễ bị tổn thương. Một trong những nguyên nhân chính gây nên những tổn thương tế bào ADN trên da có thể kể đến là sự xuất hiện của các gốc tự do.

Gốc tự do được xem là tác nhân gây đột biến phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có thể kể tên một số tác nhân khác như hợp chất N-nitroso, aldehyde, amiăng và nhựa than đá. 

ADN liên tục bị tấn công bởi những tác nhân gây đột biến. Và số lượng tác động này càng ngày càng tăng theo thời gian, gốc tự do xuất hiện nhiều hơn, đột biến ADN xảy ra thường xuyên hơn. Và chính vì thế mà cơ thể và cả làn da của con người cũng bị tác động theo.

Sự đột biến hay tổn thương về gốc tự do sẽ gây nên những thương tổn trên da như lão hóa, già hóa, nám, sạm, các bệnh da xuất hiện và biến chứng. Và nặng nề nhất là ung thư da.

Sự tổn thương của ADN gây nên những tổn thương nghiêm trọng trên da. Vậy làm sao để ngăn chặn tình trạng này phát sinh? Câu trả lời sẽ được hé lộ ở phần 2 của bài viết. Các bạn cùng chờ đón nhé.


Artikel Terkait

Sự tổn thương ADN và quá trình lão hóa da
4/ 5
Oleh