Vitamin C và tác dụng chống oxy hóa

Vitamin C từ lâu đã quá quen thuộc với phái đẹp bởi những tác dụng tích cực trong dưỡng trắng, chống oxy hóa...của nó cũng như sự phổ biến của thành phần này trong các sản phẩm làm đẹp.
vitamin c va tac dung chong oxy hoa cho da

Đọc thêm:


Hai thuật ngữ phổ biến là chất chống oxy hóa và các gốc tự do đóng một phần quan trọng đối với vấn đề sức khỏe và vẻ đẹp của làn da. Các gốc tự do được tạo thành do sự oxy hóa phá hủy các chất hữu cơ như protein làm protein bị biến tính, các gen bị phá vỡ và còn sót lại các gốc tự do. Và chính những gốc tự do này sẽ khiến cho da của chúng ta bị già hóa, sạm màu đi.

Tại sao phải chống oxy hóa cho da

Hằng ngày, da chúng ta phải đối mặt với hàng trăm mối nguy hại từ môi trường, từ cách sinh hoạt của mỗi người. Ví dụ như sự phơi nhiễm với ánh sáng mặt trời được chứng minh khả năng thúc đẩy phản ứng oxy hóa phá hủy làn da, bao gồm việc gia tăng tỷ lệ ung thư da, quá trình phá hủy collagen và gây ra các nếp nhăn. Đó chính là quá trình già hóa mà chúng ta phải đối mặt. Và Vitamin C sẽ là thành phần được lựa chọn để chống oxy hóa, chống lại quá trình lão hóa của da.

Vitamin C - thành phần có tác dụng chống oxy hóa

Vitamin C được tín nhiệm với nhiều công dụng trong thực tế đã được kiểm chứng và chứng minh. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh và là một yếu tố cần thiết của quá trình sản xuất mô collagen. Chế độ ăn bình thường bao gồm các loại trái cây họ cam quýt cung cấp đầy đủ vitamin C cho cơ thể. 

Chất chống oxy hóa như vitamin C là một nhân tố quan trọng trong việc ngăn ngừa mảng bám cholesterol trong thành mạch và cần thiết để duy trì sức khỏe nói chung. Vitamin C có tầm quan trọng trong việc chữa lành vết thương và duy trì tính toàn vẹn của mô, sự tổng hợp collagen. 

Sự thiếu hụt vitamin C gây ra bệnh còi, dẫn đến các tổn thương ở mô và các vết thương hở. Đây là một tình trạng phổ biến trong quá khứ thường gặp ở các thủy thủ qua một chuyến đi biển dài ngày. Do đó, người ta thường phải đem theo một số lượng lớn trái cây họ cam quýt trên tàu để phòng chống dịch bệnh trên tàu.

Lượng vitamin C dư thừa hầu như vô hại và được đào thải nhanh chóng qua nước tiểu. Hầu hết các ý kiến cho rằng 1.000mg vitamin C mỗi ngày đủ để cung cấp lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể. Một nghiên cứu năm 2008 công bố một lượng 1000mg vitamin C hằng ngày có thể làm sạch tất cả các gốc tự do trong cơ bắp sau khi tập thể dục.

Vitamin C cũng đã được chứng minh khả năng chống oxy hóa mạnh khi thoa trên da. Các gốc tự do được tạo thành qua quá trình trao đổi chất gây trở ngại cho việc sản xuất và duy trì collagen trong da. Sự thiếu hụt collagen hoặc sự sai lệch trong cấu trúc dẫn đến việc suy giảm độ đàn hồi trên da và hình thành các nếp nhăn. 

Vitamim C bảo vệ collagen trong da và là yếu tố cần thiết để sản xuất collagen mới, làm lành vết thương. Bên cạnh đó, các gốc tự do từ môi trường bên ngoài cũng xâm nhập và gây tổn thương mô, phá hoại chức năng của da. Nếu được cung cấp đủ số lượng, vitamin C sẽ mang lại tác dụng bảo vệ hiệu quả trên da.


Artikel Terkait

Vitamin C và tác dụng chống oxy hóa
4/ 5
Oleh