Những tác dụng không ngờ của trà xanh đối với da

Trà là một loại thức uống thảo mộc từ thời cổ xưa. Trong thời hiện đại, nó cũng đã dần được nghiên cứu  như một thành phần chăm sóc sức khỏe giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau.
tac dung cua bot tra xanh

Đọc thêm:

Có khá nhiều nghiên cứu tích cực về các lợi ích mà trà xanh mang lại cho làn da. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, trà xanh có công dụng trong việc giảm tổn thương từ ánh nắng mặt trời thông qua việc trung hòa các gốc tự do và giảm viêm . Vì vậy, thành phần này sẽ cho tác dụng cộng gộp giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ da khi được sử dụng kết hợp với chống nắng.

Một nghiên cứu khác đã cho thấy các lợi ích của polyphenol 2% (từ một dạng chiết xuất trà xanh) trên tình trạng sưng tấy. Đặc biệt, kết quả cải thiện đáng kể trên tổn thương viêm so với giả dược đã được báo cáo.

Bên cạnh đó, với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, các polyphenol trong trà xanh tỏ ra có khả năng làm chậm lại sự phát triển của các biểu hiện lão hóa, chống tình trạng chảy sệ, chùng da. Bên cạnh đó, với khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, trà xanh được biết đến là thành phần có công dụng rất tốt đối với da dầu mụn, tình trạng dư thừa dầu trên da.

Sử dụng trà xanh trong chăm sóc da

- Sử dụng bột trà xanh cho da dầu mụn: Với những phân tích kể trên có thể thấy trà xanh thực sự là thành phần dành cho da mụn. Việc đắp mặt nạ hay sử dụng các sản phẩm rửa mặt có chứa thành phần trà xanh sẽ giúp lấy đi lượng dầu dư thừa cũng như giúp kháng viêm, kháng khuẩn cho những nốt mụn đã xuất hiện trên da.

Vì tác dụng bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời của trà xanh đã được ghi nhận nhiều, việc sử dụng các công thức trà xanh bên dưới lớp chống nắng khi tiếp xúc với tia UV tỏ ra có ý nghĩa. Tốt nhất là nên kết hợp trà xanh với các sản phẩm chống nắng dựa trên kẽm oxide bởi thành phần này khá trơ về mặt hóa học và do vậy sẽ ít ảnh hưởng đến các thành phần hoạt chất trong trà xanh.

Việc bổ sung trà xanh vào chế độ chăm sóc da hằng ngày cũng có thể giúp làm chậm lại tiến trình lão hóa da. Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm trà xanh trên thị trường cũng chưa hẳn mang lại hiệu quả tốt nhất bởi giống như các tác nhân chống oxy hóa khác, các polyphenol cũng sẽ bị oxy hóa và mất hoạt tính khi tiếp xúc với không khí. Nếu thực sự chấp nhận bỏ công sức để có được các lợi ích tốt nhất từ trà xanh, có thể áp dụng một số cách sau.

Thứ nhất, đông đá trà xanh đã pha để sử dụng như một dung dịch cân bằng da (không dùng đá băng để tác động trên da mà phải để tan lỏng trước khi sử dụng). 

Thứ hai, có thể tự pha chế các loại kem trà xanh sử dụng chiết xuất trà xanh tươi tại nhà. Ngoài ra, có thể đi theo hướng khác là uống thật nhiều trà xanh hoặc sử dụng các chế phẩm viên nang bổ sung chiết xuất trà xanh như đã đề cập ở trên. Các polyphenol có thể được cung cấp cho da thông qua tuần hoàn máu với lượng đủ lớn để tạo nên sự khác biệt.


Artikel Terkait

Những tác dụng không ngờ của trà xanh đối với da
4/ 5
Oleh