Một số nguồn bức xạ tia UV ở điều kiện trong nhà chúng ta nên biết

Tôi thường xuyên nhận được những thắc mắc của các chị em phụ nữ về vấn đề tia UV gây hại cho da. Phần lớn các chị đều trình bày rằng tại sao tôi làm việc trong văn phòng những da vẫn đen, vẫn bị tác hại từ tia UV?
tia uv tac dong len da
Đọc thêm:


Để giải đáp cho những thắc mắc nay, bài viết hôm nay tôi sẽ chỉ ra cho các chị thấy rằng, ngay cả trong điều kiện làm việc ở trong nhà thì chúng ta vẫn chịu những tác động của tia UV qua một số nguồn bức xạ nhất định.


Làm việc trong nhà không có nghĩa không chịu tác động của tia UV

Trong điều kiện làm việc trong nhà, trong bóng râm thì nguy cơ bị bỏng nắng, cháy nắng...là rất thấp. Tuy nhiên, tia UV vẫn có thể tác động đến làn da của các bạn và gây hại cho da. Tại sao lại như vậy?

Bởi vì, các bạn nên nhớ rằng, Trong tia nắng mặt trời có 3 loại tia khác nhau về bước sóng và tác hại của chúng đối với da. Trong đó tia UVC đã được tầng ozon ngăn chặn, còn hai tia UVB và UVA. UVB (tác nhân gây bỏng nắng) thì có những tác động tiêu cực đối với làn da. Và hai loại tia này cũng có sức xâm nhập qua những lớp vật chất như bê-tông, cửa kính...để gây tác hại lên da.

Kính chống tia cực tím trong xe hơi

Đối với hầu hết các dòng xe hiện tại, kính chắn gió được làm từ thủy tinh nhiều lớp có khả năng ngăn chặn toàn bộ tia UVB và phần lớn UVA. Tuy nhiên, các kính cửa sổ bên và phía sau thường là thủy tinh đơn lớp và cho hầu hết bức xạ UVA vẫn có thể đi qua và làm ảnh hưởng đến làn da của chúng ta. Thủy tinh trong đơn lớp cho phép xuyên qua đến khoảng 60-70% trong khi đối với thủy tinh màu thì khoảng 15-30%, nhưng loại thủy tinh này lại có giá thành cao hơn.

Cửa sổ thủy tinh

Chúng ta làm việc trong nhà nhưng vẫn bị đen da có thể là do chúng ta ngồi gần cửa sổ hoặc văn phòng làm việc của bạn được bao bọc bởi các lớp cửa kính. Chúng ta đều tin rằng cửa sổ thủy tinh  có khả năng ngăn chặn bức xạ UV và do vậy không cần thiết phải sử dụng các thiết bị chống tia UV, hay sử dụng kem chống nắng.

Nhưng sự thật thì điều này không đúng. Thủy tinh cửa sổ có thể ngăn được tia UVB nhưng lại không ngăn được tia UVA. Và mức độ mà lượng tia UVA xuyên qua tùy thuộc vào loại kính mà bạn sử dụng. Ví dụ, thủy tinh trong cho phép đến khoảng 75% lượng tia UVA đi qua. Thủy tinh màu và thủy tinh phản xạ hấp thụ nhiều tia UVA hơn tuy nhiên vẫn cho phép xuyên qua khoảng 25-50%; ngoài ra chúng cũng có hạn chế khác là ngăn chặn nhiều ánh sáng nhìn thấy hơn so với thủy tinh trong.

Đèn huỳnh quang

Nhiều đèn huỳnh quang hoạt động dựa trên nguyên tắc sau: bên trong đèn, dòng điện sẽ kích thích một loại khí nhất định (thường là neon hoặc hơi thủy ngân trong argon) làm phát ra bức xạ UV. Các tia UV đập vào một loại thuốc nhuộm đặc biệt phủ trên bề mặt bóng đèn (có chức năng hấp thụ tia UV và phát ra ánh sáng nhìn thấy). Trong quá trình này, hầu hết bức xạ UV được hấp thụ (hoặc ngăn chặn) bởi thuốc nhuộm huỳnh quang và / hoặc thủy tinh tạo nên bóng đèn.

May mắn thay, mức độ tiếp xúc với bức xạ UV từ các loại đèn huỳnh quang phổ biến thường không đáng kể. Theo báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe Anh (UK Health Protection Agency), ánh sáng đèn huỳnh quang có thể đóng góp thêm khoảng 3% vào sự tiếp xúc với tia UV trong đời sống thường ngày. Nếu phải dành nhiều thời gian làm việc dưới ánh sáng đèn huỳnh quang, có thể cân nhắc các biện pháp bảo vệ bổ sung. Một cách khả thi là bao phủ đèn bằng nhựa khuếch tán.


Artikel Terkait

Một số nguồn bức xạ tia UV ở điều kiện trong nhà chúng ta nên biết
4/ 5
Oleh