Hiểu rõ hơn về chất chống oxy hóa

Oxy hóa là một trong những nguyên nhân gây nên quá trình lão hóa da ở người. Việc ngăn chặn quá trình này diễn ra luôn là câu hỏi được đề cập nhiều nhất. Vậy chống oxy hóa bằng cách nào và phương pháp ra sao?
hieu hon ve chat chong oxy hoa
Đọc thêm:

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là loại phân tử có khả năng ức chế quá trình oxy hóa của một phân tử khác. Cơ thể có sự lưu thông tự nhiên các chất dinh dưỡng khác nhau trong đó có chất mang tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hoá cũng có loại bản chất là enzym, chống oxy hóa để kiểm soát phản ứng dây chuyền của gốc tự do.

Một số chất chống oxy hóa được sản xuất bởi cơ thể, nhưng một số thì không. Sản xuất chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể có thể giảm đi theo thời gian, do đó chúng ta cần có các biện pháp hỗ trợ cần thiết để giúp da chống lại quá trình oxy hóa, lão hóa.

Sự hình thành gốc tự do

Các gốc tự do là một loại chất chuyển hóa có hoạt tính cao được sản xuất tự nhiên trong cơ thể như là một kết quả của sự trao đổi chất và năng lượng sản xuất bình thường. Chúng là những phản ứng sinh học tự nhiên do tác độc của các yếu tố môi trường như khói thuốc lá, ánh sáng mặt trời, hóa chất, bức xạ vũ trụ và nhân tạo, thậm chí được tạo ra bởi các loại thuốc dược phẩm.

Cơ thể cũng sản xuất các gốc tự do khi hoạt động và khi có tình trạng viêm bất cứ nơi nào trong cơ thể. Các phân tử gốc tự do thiếu một hoặc nhiều electron và electron mất tích này gây ra quá trình oxy hóa sinh học. Các phân tử này tấn công các phân tử khác gây ra quá trình oxy hóa.

Các gốc tự do lấy các electron từ các protein trong cơ thể, trong đó các cấu trúc thiệt hại nặng nhất là DNA. Các gốc tự do có xu hướng tích tụ trong màng tế bào, làm cho các tế bào chất béo dễ bị oxy hoá. Khi điều này xảy ra, các màng tế bào trở nên giòn và rò rỉ, gây chết tế bào. Nếu cơ thể không được bảo vệ đầy đủ, các gốc tự do có thể trở nên nhiều hơn, tác dụng bảo vệ của tế bào kém.

Công năng của các chất chống oxy hoá

Chất chống oxy hóa là cách tự nhiên để cung cấp cho các tế bào với tác dụng bảo vệ đầy đủ chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Chỉ cần cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng quan trọng, cơ thể sẽ có khả năng chống lão hóa do tiếp xúc hàng ngày với các chất ô nhiễm. Nếu không có một nguồn cung cấp đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp làm dịu các gốc tự do, sau đó cơ thể có thể có nguy cơ bị stress oxy hóa, dẫn đến tổn thương mô, cơ quan. Chất chống oxy hóa cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa, trong đó có thể có những ảnh hưởng to lớn đối với sức khỏe làn da.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa còn giúp da:

- Sửa chữa các phân tử bị hư hỏng
- Một số chất chống oxy hóa có thể kích thích gen của cơ thể và tăng cường phòng thủ tự nhiên.
- Cung cấp một "hiệu ứng lá chắn", bảo vệ DNA khỏi các gốc tự do.
- Thúc đẩy các tế bào ung thư "tự tiêu". Một số chất chống oxy hóa có thể cung cấp hóa chất chống ung thư, làm ngưng lại sự phát triển ung thư và buộc một số tế bào ung thư tự hủy.


Artikel Terkait

Hiểu rõ hơn về chất chống oxy hóa
4/ 5
Oleh