"Điểm lại" những thành phần có tác dụng chống oxy hóa cho da

Oxy hóa là quá trình phân tử oxy có phản ứng với các phân tử khác làm thay đổi màu sắc của bề mặt. Và oxy hóa trên da cũng xảy ra quá trình tương tự.
thanh phan chong oxy hóa
Đọc thêm:

Nhắc đến quá trình oxy hóa, chúng ta phải nhắc đến quá trình hình thành nên các gốc tự do gây oxy hóa cho da. Những tổn thương ổn thương gốc tự do là một trong những cơ chế gây nên tình trạng lão hóa trên da. Các gốc tự do là những hợp chất có khả năng phản ứng cao và không phân biệt có thể gây tổn hại bất cứ cấu trúc nào ở những tế bào sống.

Nguồn phổ biến nhất của các gốc tự do là sự đốt năng lượng bình thường xảy ra trong mọi tế bào trong mỗi phút hàng ngày. Và làn da là cơ quan phải chịu những tổn thương gốc tự do từ ánh nắng mặt trời và các tác nhân bất lợi ngoài môi trường.

Các chất chống oxy hóa tan trong nước tỏ ra hiệu quả chủ yếu trong các dịch nội bào và ngoại bào trong khi các thành phần chống oxy hóa tan trong dầu sẽ bảo vệ các cấu trúc màng sinh học. Cả hai loại tác nhân chống oxy hóa này đều cần thiết để tạo nên một lá chắn bảo vệ chống lại tác đơng của gốc tự do cho toàn bộ cơ thể, đặc biệt là làn da. Và dưới đây, chúng ta cùng nhau "điểm lại" những thành phần lợi hại đó.

Tính tan của các thành phần chống oxy hóa

Tan trong nước
Tan trong dầu
Tan trong cả nước và dầu
- Vitamin C
- Cysteine
- Methionine
- Selen
- Glutathione
- Vitamin E
- Vitamin A
- Các carotene
- Lycopene
- Coenzyme Q10
- Acid lipoic
- Melatonin
- Một số polyphenol
- Một số flavonoid

Flavonoid

Các flavonoid là một nhóm đa dạng các sắc tố thực vật sỡ hữu đặc tính chống oxy hóa. Những hợp chất này chịu trách nhiệm quy định màu sắc của nhiều loại trái cây, rau củ và hoa. Bên cạnh việc tạo nên màu sắc thu hút côn trùng hoặc động vật, các sắc tố này giúp bảo vệ thực vật khỏi các stress từ môi trường. 

Ngoài tiềm lực chống oxy hóa mạnh, một số flavonoid còn có các tác dụng chống dị ứng, chống ung thư, chống virus và kháng viêm. Hơn 4000 flavonoid đã được tìm thấy và phân loại, tuy nhiên chỉ có một số ít đã và đang được nghiên cứu. Về các lợi ích dành cho làn da, hai nhóm flavonoid tỏ ra đặc biệt hiệu quả là proanthocyanin (có trong nho và vỏ cây thông) và các polyphenol (được tìm thấy trong trà xanh).

Vitamin E

Vitamin E là một tác nhân chống oxy hóa tan trong dầu chính yếu trong cơ thể. Nó bảo vệ các màng tế bào, lipoprotein và các cấu trúc thân dầu khác. Làn da chứa hàm lượng cao các acid béo không bão hòa (các phân tử thân dầu đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các gốc tự do) và có thể thu được nhiều lợi ích từ vitamin E (cả dạng uống và dùng ngoài da).

Coenzyme Q10, acid lipoic, cysteine, methionine

Coenzyme Q10, acid lipoic, cystein và methionine là những thành phần chống oxy hóa mạnh. Tuy nhiên, chúng cũng đóng nhiều vai trò quan trọng khác, ít nhất là không kém tác dụng chống oxy hóa.


Artikel Terkait

"Điểm lại" những thành phần có tác dụng chống oxy hóa cho da
4/ 5
Oleh