Cơ chế hoạt động của các sản phẩm dưỡng trắng da

Nhiều bạn vẫn thắc mắc rằng tại sao khi sử dụng một sản phẩm chăm sóc da, một hũ kem, hay lọ serum...thì nó lại giúp dưỡng trắng da, quy trình và cơ chế hoạt động của chúng là gì?
co che hoat dong cua san pham duong trang
Đọc thêm:

Cơ chế hoạt động của chất làm trắng da

Cơ chế hoạt động chính của các loại kem trắng da là làm chậm quá trình sản xuất melanin ở lớp ngoài của da, từ đó cải thiện màu sắc của bề mặt da.

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho mà da của chúng ta bị sạm đi hoặc không đều màu là do melanin. Melanin thường có màu đen, nâu sậm, đậm màu dưới da. Mặc dù "bản tính" của nó rất tốt - là lớp kem chống nắng tự nhiên cho da, nó quyết định màu da, màu tóc, mắt cho chính mỗi người chúng ta.

Ở trạng thái bình thường melanin không gây hại cho da, tuy nhiên khi bị kích thích quá mức melanin sẽ tăng sinh và hình thành nên lớp màng chắn bảo vệ da. Quá trình này vô tình gây nên những mảng da sậm trên bề mặt mà chúng ta vẫn hay gọi là nám, tàn nhang, rám...

Và những sản phẩm dưỡng trắng thì sẽ có cơ chế loại bỏ hoặc làm mờ đi những sắc tố do melanin để lại hoặc ngăn chặn quá trình tăng sinh của melanin qua những biện pháp ức chế. Giúp cải thiện màu da, giúp cho màu da trắng sáng lên.

Một số thành phần làm trắng da CẦN PHẢI TRÁNH

Các hóa chất truyền thống được sử dụng trong các sản phẩm làm trắng da có thể bao gồm hydroquinine, thủy ngân và steroids. Trong khi các chất này đã được cấm sử dụng tại một số quốc gia thì một số thành phần bao gồm hydroquinine vẫn được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường.

Sự nguy hiểm lớn nhất khi làn da tiếp xúc với các hóa chất độc hại này là theo thời gian, chúng có thể tại ra các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm thay đổi màu da, ảnh hưởng lên hệ thống thần kinh và cơ quan nội tạng, tăng nguy cơ ung thư.

Hydroquinone

Hydroquinone [C6H4(OH)2] là một hóa chất độc hại được sử dụng trọng sản xuất phim trắng đen, sản xuất cao su và được tìm thấy trong một số thuốc nhuộm tóc. Hydroquinine được sử dụng trong các sản phẩm bao gồm kem và lotion làm trắng da do đặc tính làm trắng hiệu quả, làm chậm quá trình sản xuất enzyme tyrosinase và giảm việc hình thành melanin.

Hydroquinone được xem như là chất gây độc tế bào (cytotoxic), gây đột biến và ung thư. Hydroquinone làm tăng nguy cơ rối loạn hoạt động tuyến giáp, các bệnh về gan và rối loạn chức năng tuyến thượng thận. Chúng đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm làm trắng tại Châu Âu, Nhật bản, Australia và nhiều tổ chức đang kêu gọi FDA cấm chất này tại Hoa Kỳ.

Một lệnh cấm được FDA ban hành vào năm 2006, nhưng hiện nay các sản phẩm làm sáng da với nồng độ 2% hydroquinone vẫn được bán không cần toa và các sản phẩm với nồng độ 4% hydroquinone có thể được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, như đã nói chúng sẽ rất có hại đối với da, do đó hãy tránh xa những thành phần mà tôi vừa liệt kê ở trên.
Artikel Terkait

Cơ chế hoạt động của các sản phẩm dưỡng trắng da
4/ 5
Oleh