Đồng hồ sinh học của cơ thể và quá trình dưỡng da

Nhịp sinh học hay còn gọi là đồng hồ sinh học của mỗi người sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình dưỡng da, chăm sóc da của mỗi người. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Bác sĩ Văn với chủ đề này nhé.
dong ho sinh hoc cua da
Hiểu rõ về đồng hồ sinh học của da sẽ giúp ích nhiều trong việc chăm sóc và dưỡng da
Đọc thêm:


Các nghiên cứu mới nhất cho thấy các đồng hồ sinh học kiểm soát không chỉ tâm trạng, mức năng lượng mà sắc tố, sức khỏe làn da cũng có những ảnh hưởng nhất định bởi đồng hồ sinh học.

Nhịp sinh học của tế bào da

Nhiều chức năng của nhịp sinh học được điều khiển bởi các hạt nhân của não. Tuy nhiên, nhiều loại tế bào khác nhau có đồng hồ bên trong của riêng mình nó. Những đồng hồ này lại có sự thay đổi hoạt động theo thời gian trong ngày. Và tế bào da cũng có những đồng hồ như thế.

Tế bào gốc trong lớp biểu bì tái sản xuất chủ yếu là vào ban đêm, tạo ra các tế bào da mới thay thế tế bào già và giảm sự xuất hiện của lão hóa. Ngoài ra, nó cũng giúp sửa chữa ADN, khắc phục những tổn thương trên da vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Và nhờ quá trình này mà cơ thể được bảo vệ chống lại tia UV chống lại ung thư da. Chính vì thế chúng ta cần hiểu rõ hơn về nhịp sinh học của da để bảo vệ da tốt hơn, chăm sóc và nuôi dưỡng da đạt hiệu quả.

Đọc thêm:


Gen Clock (gen quy định nhịp sinh học) và làn da

Gen clock là những gen có khả năng ảnh hưởng đến các đồng hồ sinh học của các tế bào da. Chúng phân bố đều trong từng lớp của tế bào da và ở mỗi lớp thì chúng lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Tại lớp biểu bì, các Gen clock này sẽ giúp dự đoán thời điểm biểu bì bị căng thẳng, bị quá tải và từ đó gửi thông tin đến cơ quan trung ương (não) và tiến hành sửa chữa, khôi phục lại lớp biểu bì - lá chắn quan trọng của da và cơ thể.

Gen giúp sửa chữa DNA trong các tế bào da xảy ra vào buổi chiều và buổi tối. Đây là thời gian da có khả năng được tiếp xúc với tia UV trực tiếp nhất. Tiếp theo là vào ban đêm bởi sự tăng sinh tế bào gốc biểu bì. Người ta tin rằng sự phát triển xảy ra vào ban đêm vì đây là thời điểm các quá trình ít có khả năng bị gián đoạn hoặc bị xáo trộn. 

Đó cũng chính là lý do vì sao mà giấc ngủ đủ giấc buổi tối lại hết sức quan trọng đối với quá trình chăm sóc dưỡng da và ngược lại những người bị mất ngủ, thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc...thì da sẽ gặp phải tình trạng lão hóa sớm.

Ảnh hưởng của nhịp sinh học

Trước khi gen Clock được phát hiện, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng tình trạng da khác nhau như dự đoán trong một chu kỳ 24 giờ. Ví dụ, phụ nữ được đánh giá làn da của họ là hấp dẫn hơn vào buổi sáng hơn là buổi tối, điều này có thể do sự gia tăng của các tế bào da mới vào ban đêm. Ngoài ra, các loại kem chống lão hóa đã được chứng minh là có hiệu quả hơn khi được sử dụng trước khi đi ngủ.

Hơn nữa, da dường như nhạy cảm hơn với tình trạng viêm ở thời điểm nhất định trong ngày. Các triệu chứng của viêm da dị ứng là tồi tệ hơn vào ban đêm, đó cũng là khi bệnh vẩy nến là nghiêm trọng nhất. Những người làm xét nghiệm dị ứng và kiểm tra lao da ít có khả năng xét nghiệm dương tính khi thử nghiệm được đưa ra trong buổi sáng hơn là buổi chiều hoặc buổi tối.

Hiểu gen Clock và tác động của chúng trên các tế bào da có thể là một cách quan trọng của việc ngăn ngừa ung thư da, lão hóa sớm và một loạt các rối loạn về da.


Artikel Terkait

Đồng hồ sinh học của cơ thể và quá trình dưỡng da
4/ 5
Oleh