Hiểu thêm về chống nắng hóa học trên da (phần 1)

Chống nắng cho da là biện pháp hiệu quả trong việc ngăn ngừa các nguy cơ về nám, mụn, tàn nhang, lão hóa da. Tuy nhiên, nên lựa chọn phương pháp, sản phẩm chống nắng nào để tốt nhất cho da?
chong nang cho da

Đọc thêm:


Hiểu về chống nắng hóa học

Hiểu thêm về chống nắng hóa học cho da là chủ đề mà Bác sĩ Văn muốn chia sẻ cùng các bạn hôm nay. Như chúng ta đã biết, trong các phương pháp chống nắng cho da thì có 2 loại được nhắc tên nhiều  nhất đó là chống nắng vật lý và chống nắng hóa học. Mỗi một loại lại có những ưu điểm nhược điểm khác nhau. Và bài viết hôm nay là để chia sẻ cùng các bạn kiến thức cần có về chống nắng hóa học.

Như chúng ta đã biết, việc bảo vệ da khỏi tổn thương do các tia cực tím có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư da cũng như làm chậm tiến trình lão hóa da. Sự tiếp xúc của da với tia UV có thể được hạn chế bằng cách sử dụng các biện pháp, sản phẩm chống nắng thuộc hai nhóm chính: vật lý và hóa học.

Các sản phẩm chống nắng vật lý thường ở dạng bột mịn phân tán hoạt chất, hai thành phần phổ biến trong sản phẩm chống nắng vật lý đó là kẽm oxide và titan dioxide. Chúng có đặc tính không tan trong nước, không thẩm thấu vào da và ngăn chặn tia UV chủ yếu bằng cách phản xạ hoặc tán xạ làm lệch hướng đường đi của ánh nắng mặt trời vào da.

Ngược lại, chống nắng hóa học hoạt động bằng cách hấp thụ năng lượng tia UV. Khi có bất cứ tia cực tím nào chiếu xuống da thì chống nắng hóa học sẽ hấp thụ và sau đó phá hủy chúng. Hầu hết chúng là các hợp chất tổng hợp có khả năng hòa tan trong dầu hoặc trong nước.

Cơ chế hoạt động của chống nắng hóa học là hấp thụ và phá hủy, do đó nó cũng tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Khi một phân tử hấp thụ năng lượng từ UV, nó chuyển sang trạng thái kích thích. Tuy nhiên, phân tử hóa học chống nắng lại không ở trạng thái kích thích này mãi mãi. Cuối cùng, nó giải phóng năng lượng đã hấp thu bằng cách phóng ra các photon có năng lượng thấp hơn hoặc tương tác với các phân tử khác.

Các hiệu ứng thứ cấp này đôi khi dẫn đến sự hình thành các sản phẩm trung gian độc hại, đặc biệt là gốc tự do. Nếu việc này xảy ra bên trong da (tức là các phân tử chống nắng xâm nhập vào da trước khi hấp thu tia UV), các gốc tự do (hay các sản phẩm trung gian khác) có thể gây tổn thương và kích ứng da, thúc đẩy tiến trình lão hóa cũng như làm gia tăng nguy cơ ung thư da.

Quá trình một hợp chất hóa học làm cho da (hoặc các mô khác) dễ trở nên tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gọi là photosensitization (nhạy cảm hóa với ánh sáng). Đã có bằng chứng cho thấy rằng ít nhất một số tác nhân chống nắng hóa học có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp các gốc tự do và từ đó gây nên hiện tượng photosensitization.

Đọc thêm: Vậy có nghĩa chống nắng hóa học là có hại?

Dĩ nhiên, không có sản phẩm chống nắng nào là hoàn hảo, thậm chí nếu có cũng không chắc chắn rằng nó được thoa đúng cách và liên tục. Do đó, cách tốt nhất để ngăn ngừa tổn hại do tia UV gây ra là hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bức xạ này càng nhiều càng tốt. Khi việc tiếp xúc là bắt buộc, các loại chống nắng vật lý (kẽm oxide và titan dioxide) tỏ ra an toàn hơn. Tuy nhiên chúng cũng có những nhược điểm nhất định. (và nhược điểm của chúng tôi sẽ trình bày ở bài viết sau).

Do đó, trước hết hãy luôn ghi nhớ là tránh nắng hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời để da được bảo vệ. Và cũng đừng quên theo dõi chủ đề này ở bài viết sau để đi đến kết luận cuối cùng nhé.


Artikel Terkait

Hiểu thêm về chống nắng hóa học trên da (phần 1)
4/ 5
Oleh