Hiểu thêm về chống nắng hóa học trên da (phần 2)

Ở bài viết trước, tôi đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về ưu, nhược điểm của những sản phẩm chống nắng hóa học. Ở bài viết này, Bác sĩ Văn sẽ chia sẻ thêm về kem chống nắng vật lý.
chong nang hoa hoc
Hiểu thêm về chống nắng hóa học trên da
Ở bài viết trước, Bác sĩ Văn đã chi ra một số thông tin cần biết về chống nắng hóa học. Theo đó, có thể thấy chống nắng hóa học với nguyên lý hấp thụ và xử lý tia nắng mặt trời mà có thể sẽ không bền vững trước ánh nắng. Và với những thành phần hóa học có trong sản phẩm chống nắng hóa học thì rất có thể sẽ khiến cho da bị kích ứng nếu gặp phải tình trạng da nhạy cảm, da dễ bị kích ứng.

Những ưu điểm nên biết của kem chống nắng hóa học

Nhưng bên cạnh những nhược điểm đó, kem chống nắng hóa học cũng có những ưu điểm giúp ích cho công cuộc chống nắng, bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím.

Kem chống nắng hóa học có thể bảo vệ an toàn cho da trước tia UV cường độ cao và trong thời gian kéo dài, hoặc da quá nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nhưng việc tránh nắng lại không khả thi. Hiện tại vẫn chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu để có thể đưa ra câu trả lời rõ ràng, tuy nhiên có vẻ một số tác nhân chống nắng hoá học giúp ngăn ngừa nhiều tổn thương từ ánh nắng mặt trời hơn là các nguy cơ do chúng tạo ra.

Không phải tất cả các thành phần chống nắng hóa học đều ngang bằng nhau về hiệu quả tác dụng cũng như nguy cơ gây hại. Ví dụ, ecamsule (Meroxyl SX), homosalate và một vài tác nhân khác có tiền sử sử dụng khá tốt. Các tác nhân như octocrylene, octinoxate, oxybenzone và sulinobenzone tỏ ra nguy hại hơn. 

Do đó, khi lựa chọn một sản phẩm chống nắng hóa học, cần tham khảo thông tin hoạt chất từ các nguồn tin cậy để đảm bảo an toàn và có được sự an tâm cần thiết.

Công nghệ mới trong sản xuất kem chống nắng

Để tăng lên những giá trị, lợi ích của kem chống nắng hóa học, cũng như giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ. những nhược điểm của sản phẩm này. Người ta đã sử dụng nhiều công nghệ mới trong điều chế, sản xuất.

- Thứ nhất là công nghệ vi nang: các tác nhân chống nắng sẽ được bọc trong các nang rất nhỏ giúp hạn chế xảy ra phản ứng với các hợp chất khác hoặc hấp thu vào da. 

- Thứ hai là thêm vào công thức sản phẩm các thành phần chống oxy hóa. Bởi vì hầu hết các tổn hại từ các tác nhân chống nắng hóa học đều sinh ra từ việc gia tăng sản xuất gốc tự do, tác dụng chống oxy hóa kết hợp của các thành phần này có thể mang lại nhiều lợi ích. Cách tiếp cận cuối cùng là thêm vào các tác nhân ổn định (photostabilizer), chúng có khả năng điều chỉnh sự giải phóng năng lượng của các hợp chất chống nắng hóa học và do vậy giảm được mức độ tổn thương trên da. Nếu lựa chọn sử dụng chống nắng hóa học, nên chọn các sản phẩm ứng dụng ít nhất một trong số các công nghệ trên.

Tóm lại, một số bằng chứng đã cho thấy rằng ít nhất một số tác nhân hóa học có khả năng hấp thụ năng lượng tia UV (đặc biệt là octocrylene, octinoxate, oxybenzone và sulisobenzone) có thể gây ra tổn thương trên da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Nói tóm lại, kem chống nắng cũng chỉ là một biện pháp để bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ da là tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, kết hợp bảo vệ da bằng các biện pháp bảo hộ bên ngoài khác. Artikel Terkait

Hiểu thêm về chống nắng hóa học trên da (phần 2)
4/ 5
Oleh