Có cách nào ngăn chặn tình trạng lão hóa da?

Bác sĩ Văn mới nhận được câu hỏi từ bạn đọc và cảm thấy câu hỏi rất thiết thực, có ích cho hầu hết các chị em phụ nữ. Do đó, Bác sĩ Văn chia sẻ lên đây để mọi người cùng đọc và bàn luận nhé.
lao hoa da
Chăm sóc da tốt sẽ góp phần hạn chế lão hóa da
"Chào Bác sĩ Văn, tôi năm nay 45 tuổi, và da tôi đã lão hóa khá nhiều. Nếp nhăn, vết chân chim khóe mắt đã khá sâu và lớn. Làn da hai bên cũng bị nám mặc dù không quá nhiều. Bề mặt da cũng không còn căng mịn nữa mà đã chùng nhão đi nhiều. Tôi gửi câu hỏi đến bác sĩ Văn với mong muốn nhận được những chia sẻ về cách phòng ngừa và ngăn chặn da lão hóa. Hy vọng, sẽ sớm nhận được phản hồi từ Bác sĩ".

Bác sĩ Văn chào chị, 
Qua chia sẻ của chị thì Bác sĩ Văn nghĩ câu hỏi của chị cũng chính là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ khi ở lứa tuổi như chị.

Nếu câu hỏi của chị là làm sao để ngăn chặn lão hóa da thì câu trả lời của tôi là không thể ngăn chặn được quá trình lão hóa da theo các biện pháp tự nhiên. Vì như tôi đã có chia sẻ nhiều lần rằng, lão hóa da là quá trình diễn ra theo quy luật của tự nhiên, nó tuân thủ quy luật "sinh-lão-bệnh-tử" của cuộc sống mỗi một con người. Con người chúng ta từ bào thai trở thành đứa trẻ, rồi từ đứa trẻ trở thành cô cậu thanh thiếu niên, rồi trưởng thành hoàn thiện, rồi vào tuổi trung niên và cuối cùng lại là già đi và lại về với cát bụi. Và làn da của mỗi người chúng ta cũng vậy, nó cũng tuân thủ đúng quy trình, tiến trình của quy luật đó. Nó được các tế bào da phân chia, hình thành nên và cuối cùng là cũng già đi, bị đào thải để nhường chỗ cho tế bào mới thay thế phát sinh.

Và nếu đã là quy luật thì hiếm có ai có thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, thời gian diễn ra quá trình lão hóa, mức độ lão hóa lại phụ thuộc vào cách chăm sóc của mỗi người chúng ta đối với làn da. Nếu chế độ chăm sóc cho da tốt thì da sẽ chậm lão hóa và mức độ lão hóa cũng nhẹ hơn. Và ngược lại.

Ở độ tuổi 42 của chị, thì như chị nói, lúc này đây làn da của chị đã bắt đầu có nhiều biểu hiện của lão hóa da. Đây là thời điểm mà quá trình lão hóa da diễn ra rất nhanh và nếu không biết cách chăm sóc phù hợp thì khả năng già trước tuổi là rất cao.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là hết cách, bác sĩ Văn sẽ hướng dẫn chị một số bước chăm sóc cho da để giúp hạn chế phần nào tiến trình lão hóa của da.

- Chống nắng cho da: Như chúng ta đã biết, ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính gây nên các biểu hiện của da lão hóa. Do đó, chỉ cần cắt đứt được tác nhân gây hại số 1 này thì mức độ tổn thương của da sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều lần. Do đó, tôi khuyên chị nên thường xuyên sử dụng kem chống nắng đúng cách và kết hợp chống nắng kĩ cho da bằng nhiều biện pháp khác. Góp phần hạn chế được tuyệt đối những tác động có hại từ ánh nắng mặt trời đối với làn da của chúng ta.

- Sử dụng kem dưỡng ẩm: Da lão hóa kị nhất là tình trạng da bị khô. Bởi vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khá rõ về mối tương quan giữa việc khô da và da lão hóa. Do đó, để hạn chế da lão hóa chị hãy hạn chế việc để da bị khô bằng việc sử dụng các loại kem dưỡng ẩm cho da.

- Chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất: Vì ở lứa tuổi của chị, mức độ, số lượng collagen dưới da đã bị giảm đi rất nhiều. Do đó, để có thể bổ sung cho da lượng collagen mới bắt buộc chị cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, ăn nhiều rau xanh, trái cây nhằm giúp da khỏe, đẩy nhanh quá trình tái sinh da.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Bác sĩ Văn sẽ giúp ích được cho chị cũng như nhiều chị em phụ nữ khác đang gặp phải tình trạng da bị lão hóa như chị.

Xem thêm:


Artikel Terkait

Có cách nào ngăn chặn tình trạng lão hóa da?
4/ 5
Oleh