Tiến trình thay đổi của làn da

Ở bài viết này, bác sĩ Văn sẽ tập trung vào việc lý giải quy trình thay đổi của da theo từng độ tuổi khác nhau. Theo quy luật của tự nhiên, da của mỗi người sẽ có những bước phát triển, thoái triển theo từng độ tuổi nhất định. Việc hiểu rõ những quá trình này cho phép chúng ca có sự can thiệp tích cực đối với làn da.
Tien trinh thay doi của lan da
Làn da có sự tiến trình thay đổi theo thời gian
Làn da là một cơ quan sống và trải qua các sự thay đổi quan trọng trong suốt cuộc đời của mỗi người. Từ làn da mỏng manh của một em bé mới sinh, tiếp theo là những năm dậy thì khi mà nhiều làn da có xu hướng bị mụn và đến khi xuất hiện những nếp nhăn ở những năm sau này. Mỗi giai đoạn có nhu cầu riêng và sự chăm sóc da nên tuân theo sự thay đổi này. Lựa chọn các sản phẩm phù hợp để rửa, bảo vệ, trung hòa và tái tạo da ở mỗi giai đoạn sẽ giúp da khỏe mạnh và đảm bảo cảm nhận được làn da luôn tươi sáng, không phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Độ tuổi trẻ con

Khoảng thời gian những năm đầu đời, làn da của chúng ta thường đẹp, mềm mại và mịn màng nhất. Đó chính là lý do vì sao trong các TVC quảng cáo trên truyền hình, người ta thường đưa ra tiêu chí "đẹp như da em bé" để "câu khách".  Ở những năm đầu, làn da của trẻ em chỉ dày bằng khoảng một phần năm da của người lớn. Nó có số lớp da giống nhau tuy nhiên mỗi lớp thì mỏng hơn, làm cho làn da trở nên đặc biệt mỏng manh và nhạy cảm.

Vì khoảng thời gian ngắn, cùng việc các tế bào da còn khỏe nên lớp sừng trên cùng còn rất mỏng, tuyến mồ hôi và bã nhờn hoạt động ít. Đồng thời các màng bảo vệ bề mặt da còn khá yếu. Do đó, làn da trẻ con thường dễ bị tổn thương và ít đề kháng hơn so với người trưởng thành. Ở giai đoạn này, làn da trẻ con thường nhạy cảm với các tác động hóa học, vật lý, vi khuẩn, nhạy cảm với tia UV...Do đó, người lớn thường phải lưu tâm đến làn da trẻ nhỏ. Cũng chính vì thế mà những sản phẩm như sữa tắm, dầu gội thường được sản xuất dành riêng cho trẻ nhỏ.

Độ tuổi niên thiếu và trưởng thành

Đến khi 12 tuổi, cấu trúc và chức năng của làn da trẻ em bắt đầu tương ứng với da người lớn. Lúc này làn da phát triển thêm một bước mới với tên gọi thời niên thiếu. Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ bước qua giai đoạn dậy thì với những sự "đột phá" đầu tiên. Sự thay đổi hooc môn khi dậy thì có thể gây tác động  lên da- đặc biệt là lên mặt, vai, ngực và lưng. 

Việc sản sinh dầu tăng lên và da chết không được tẩy khiến cho da trở nên bóng nhờn và có thể gây mụn. Hiện tượng này thường biến mất khi trưởng thành, mặc dù một vài trường hợp, đặc biệt là phụ nữ, mụn có thể theo xuyên suốt đến tuổi trung niên và hơn nữa.

Đến khoảng độ tuổi 20, khi sự chuyển biến đầu tiên đã kết thúc và những thay đổi khác chưa kịp hình thành thì làn da của chúng ta đạt đến sự "cực thịnh". Nghĩa là trong giai đoạn này da thường có những biểu hiện đẹp nhất, tốt nhất có thể.

Độ tuổi sau 25

Sau 25 tuổi, theo tiến trình phát triển, làn da của mỗi người chúng ta bắt đầu có những dấu hiệu của sự già hóa. Lượng collagen và elastin - lớp khung nâng đỡ da, sẽ giảm dần đi. Sự giảm số lượng của hai chất này khiến cho da bắt đầu xuất hiện những vết chân chim hoặc những nếp nhăn nhỏ ở khóe mắt, khóe miệng. Trong giai đoạn này nếu chúng ta có sự chăm sóc da kỹ càng thì thời gian da bị lão hóa sẽ được kéo dài ra và ngược lại.

Tuổi tiền mãn kinh

Đó là độ tuổi sau 30, những dấu hiệu lão hóa rõ hơn, sự bất ổn về hormone khiến cho da bị biến dổi theo chiều hướng xấu đi. Hàng rào bảo vệ da yếu đi, độ ẩm và độ đàn hồi của da cũng giảm đi thấy rõ.

Độ tuổi mãn kinh

Thường xuất hiện từ sau 40 tuổi. Lúc này da của chúng ta sẽ có những biểu hiện lão hóa rõ rệt nhất. da bị chảy sệ, nhăn nheo, chứng tăng sắc tố melanin hoành hành và để lại những biểu hiện nặng trên da khiến cho da mặt của chúng ta mất đi sự tươi trẻ vốn có.

Trên đây là những kiến thức chung nhất về quá trình phát triển, thoái hóa của làn da theo thời gian và theo mức độ quan tâm của mỗi người đến làn da. Việc hiểu về những tiến trình này sẽ phần nào giúp cho quá trình chăm sóc của mỗi người tốt hơn, cũng như biết lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da phù hợp với từng thời kì phát triển của da.

Xem thêm:

Chúc các bạn luôn khỏe đẹp!
BS. Nguyễn Thành Văn

Artikel Terkait

Tiến trình thay đổi của làn da
4/ 5
Oleh