Những tổn thương NẶNG NỀ về da bởi ÁNH NẮNG

Như nhiều chị em phụ nữ đã biết, ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính gây nên nhiều vấn đề về bệnh da như nám, sạm, tàn nhang, mụn....Có thể thấy, tác động của ánh nắng mặt trời lên da là vô cùng to lớn và nguy hiểm. Bài viết này, Bác sĩ Văn sẽ tập trung đi sâu phân tích những bệnh về da, những tổn thương do bởi ánh nắng mặt trời.
Nhung thuong ton nang ne ve da boi anh nang
Ánh nắng mặt trời có tia cực tím gây hại cho da

 Định nghĩa

Ánh sáng mặt trời gồm 3 vùng: Ánh sáng trắng, ánh sáng cực tím (UV trong đó có UVA, UVC, UVB), ánh sáng hồng ngoại (ánh sáng nhiệt). Tuy nhiên những tia nắng có bước sóng ngắn đã bị hấp thu ở tầng khí quyển, chỉ những tia có bước sóng dài mới tác dụng trên da. Nhưng chị em phụ nữ đừng nên chủ quan, bởi dưới tác động của những bước sóng này, da của chúng ta cũng đã gặp phải vô số bệnh về da

 Nhiễm độc ánh nắng: Là phản ứng xảy ra cho nhiều người với 2 điều kiện:

- Có một chất cảm quang ở bề mặt da hay trong các lớp da.

- Vùng da đó được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời với bước sóng nhất định và khi đó có thể xuất hiện nhiễm độc da do ánh sáng. 

Bệnh do tác dụng trực tiếp của ánh nắng trên da, người nào cũng có thể bị nhiễm độc ánh nắng. Thương tổn do nhiễm độc ánh nắng có thể vừa gây ra tại chỗ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng lại vừa gây ra ở những nơi không tiếp xúc với ánh nắng. Các tác nhân gây ra nhiễm độc ánh nắng là các hoá chất sử dụng tại chỗ hoặc toàn thân.
Biểu hiện lâm sàng: Sau 5 - 20h từ khi bắt đầu tiếp xúc với ánh nắng sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng giống bỏng nắng, như ban đỏ, phù, xuất hiện bọng nước. Bệnh nhân có cảm giác rát tại thương tổn.

Sau một thời gian, vết thương tổn sẽ khỏi, lúc này vết thương sẽ bong vảy để lại vết đậm sắc tố kéo dài. Thương tổn khu trú trước hết ở vùng hở, chủ yếu ở chi trên, nhưng có thể xuất hiện cả vùng được quần áo che kín.

Biểu hiện của bệnh ở thể lâm sàng: Bệnh thường gặp ở những người sau khi tắm biển, tắm sông, nằm phơi nắng lâu vào những ngày trời nắng (Nắng có cường độ càng mạnh càng dễ bị và khi bị càng nặng). Bệnh xuất hiện sau 1 vài giờ phơi nắng. Thương tổn bao gồm hồng ban, mụn nước, bọng nước. Vị trí thương tổn là những vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhất là những bệnh nhân đã sử dụng tại chỗ hoặc toàn thân các hoá chất nói trên, có khi gặp ở người ăn cần tây, quả sung, cây bạch chi, mứt bạch chi , cà rốt.

Dị ứng với ánh nắng:Bệnh xuất hiện chậm và kín đáo hơn so với nhiễm độc ánh nắng. Với những biểu hiện lâm sàng như sau: Bệnh xuất hiện 24h sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Thương tổn bắt đầu ở vùng hở sau đó có thể lan ra khắp người. Thương tổn da có thể là chàm cấp tính, sẩn ngứa, mày đay. Các bệnh này thường tiến triển mạn tính. Bệnh thường có liên quan đến tiền sử sử dụng các thuốc tại chỗ và toàn thân như kháng histamin, chlorpromazin, thuốc giảm đau tại chỗ, các kem chống nắng chứa Aminobenzoique, các thuốc dùng toàn thân như griseofulvin, các quinidine.

Phòng chống ánh nắng

Trước những tác động nguy hiểm của ánh nắng mặt trời gây hại lên da, các chị em phụ nữ nên có các biện pháp phòng chống nắng để bảo vệ da dưới tác động của tia cực tím. 

Các chị em có thể sử dụng một số biện pháp sau để chống nắng: Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày ngay cả khi làm việc trong nhà. Nhiều chị em làm việc ở văn phòng thường chủ quan cho rằng ánh nắng mặt trời không thể hắt vào phòng và ảnh hưởng lên da của mình. Thực chất, điều này là không đúng, vì tia cực tím có trong ánh mặt trời có khả năng "xuyên thủng" bê tông để tấn công da của bạn. Chính vì thế, hãy sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.

Ngoài ra, các chị em cũng nên có biện pháp che chắn bằng áo khoác, khẩu trang và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để bảo vệ da toàn diện nhất. Trong trường hợp bị cháy nắng hoặc các hiện tượng da bị tác động bởi ánh nắng thì chị em phụ nữ nên tìm kiếm ngay những giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng cũng như đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để có được những lời khuyên tốt nhất.

Xem thêm:

Chúc các bạn luôn khỏe đẹp!
BS. Nguyễn Thành Văn

Artikel Terkait

Những tổn thương NẶNG NỀ về da bởi ÁNH NẮNG
4/ 5
Oleh