Các thể viêm da do nghiện corticoid

Ở một số bài viết trước trên blog, tôi đã có chia sẻ về chất corticoid-thành phần chính có trong các loại kem trộn, mỹ phẩm trôi nổi ngoài thị trường. Hôm nay, tôi xin chia sẻ thêm một số thể viêm chủ yếu do nghiện corticoid để các chị em phụ nữ có thể dễ dàng nhận biết tình trạng da của mình.
Cac the viem da do nghien corticoid
Các loại kem trộn gây hại cho da theo nhiều mức độ khác nhau
Thể Viêm da kích thích: Đây là thể rất nặng và cấp tính do dùng các loại corticoid mạnh và độc tính cao.Triệu chứng rất khó chịu làm cho người bệnh đứng ngồi không yên, biểu hiện của thể này là ở những vùng da bôi sản phẩm chứa corticoid da bị sưng đỏ, nóng rát, ngứa da, da bong tróc từng mảng sần sùi, nổi mụn nước. Những mụn nước khi vỡ tiết ra dịch vàng tạo nên  nguy cơ nhiễm trùng da rất cao. 

Thể viêm da tăng tiết nhờn và nổi mụn: Đây là thể viêm da dai dẳng kéo dài, có thể đến cả năm. Biểu hiện chính của thể này là da nhờn nhiều và da trông bẩn, xám xịt hơn. Da nổi mụn đầu trắng, đầu đen nhiều khi ngừng kem đột ngột, da có nhiều mụn đầu trắng chìm dưới da, sẹo lồi lõm, có thể tăng khi kéo dài trong nhiều tháng, phần lớn những trường hợp này phải điều trị khoảng từ tháng thứ 5, thứ 6 trở đi mới hi vọng giảm bớt được tình trạng bệnh. 

Thể đỏ da giãn mạch kéo dài: Đây là thể nặng dai dẳng do bôi corticoid là Dexamethasone dạng thuốc nguyên chất không pha trộn trong thời gian dài vài năm trở lên. Ở thể này, khi da bị nghiện, sẽ có những biểu hiện chính như da đỏ rát phừng phừng, da càng đỏ và nóng hơn khi vận động cơ thể hoặc khi gặp nhiệt, hóa chất. Ở những người này, da của họ sẽ mỏng hơn, mạch máu giãn nở và lộ ra ra. Da luôn trong tình trạng căng tức, châm chích và rất dễ đỏ trong cả ngày. 

Thể viêm da dạng phồng rộp: Đây cũng là một trong những tình trạng nặng của da khi bị nghiện corticoid, thể này còn được giới y khoa gọi là   hội chứng Steven Johnson (hội chứng hoại tử nông da do nhiễm độc) do nhiễm corticoid độc tính cao trên cơ địa dị ứng bẩm sinh. Biểu hiện của thể này là trên da xuất hiện những phồng nước như bị bỏng và ngày càng tăng nhiều hơn. Khi những phồng nước này bị vỡ thì tiết ra nước và gây đau, rát cũng như khả năng da bị  nhiễm trùng cho "khổ chủ".  

Thể khô da bong tróc: Đây là thể nhẹ khi da bị nhiễm corticoid. Đây là tình trạng phát sinh khi người dùng mới chỉ sử dụng một thời gian ngắn và với loại độc tính thấp, pha trộn ở nồng độ thấp. Ở thể này, da của chúng ta thường bị khô sần, ngứa và có những sẩn đỏ trên da. Vì còn ở mức độ nhẹ nên nếu được điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì khả năng da phục hồi khá nhanh (trong vòng 2 tháng sau khi điều trị).

 Như vậy,c ó thể thấy tình trạng da bị nghiện corticoid phụ thuộc nhiều vào khoảng thời gian các chị em phụ nữ "đầu độc" da bằng các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Qua bài viết này, tôi mong muốn có thể phần nào cảnh tỉnh được các chị em phụ nữ về thói quen sử dụng mỹ phẩm của mình. Hy vọng các chị em phụ nữ có thêm nhiều kiến thức về corticoid và tác hại của chúng gây nên đối với làn da để lựa chọn cho mình những loại mỹ phẩm đạt chất lượng, uy tín. 

Xem thêm:

Chúc các bạn luôn khỏe đẹp!
BS. Nguyễn Thành Văn

Artikel Terkait

Các thể viêm da do nghiện corticoid
4/ 5
Oleh